Chùa Thần Quang (Ngũ Xã, Ba Đình, Hà Nội) là nơi lưu giữ bức tượng Phật A Di Đà bằng đồng khổng lồ nổi tiếng khắp cả nước. Cùng xem loạt ảnh tư liệu quý về quá trình đúc bức tượng đặc biệt này.

Việc đúc tượng được tiến hành từ năm 1949-1952 dưới sự chủ trì của thượng tọa Vĩnh Tượng và tiến sĩ Vũ Văn Quý.

Khuôn tượng cao khoảng 4 mét. Đồng nóng chảy được đổ vào khuôn để tạo thành hình tượng Phật. Lượng đồng đúc tượng được lấy từ các pho tượng tôn vinh chế độ thuộc địa do chính phủ bảo hộ dựng ở các vườn hoa trong thành phố Hà Nội trước năm 1945.

Khuôn tượng cao khoảng 4 mét. Đồng nóng chảy được đổ vào khuôn để tạo thành hình tượng Phật
Khuôn được dỡ từ trên xuống, phần đầu tượng lộ ra trước tiên
Toàn bộ bức tượng sau khi dỡ khuôn.
Việc đúc tượng Phật đã thành công tốt đẹp. Sư trụ trì, các chức sắc thành phố và đại diện quân đội Pháp chụp ảnh lưu niệm bên bức tượng.

Có 10 lò nấu đồng được dùng trong quá trình đúc tượng Phật Ngũ Xã. 10 chiếc lò được dùng để nấu trên 10 tấn đồng của bức tượng. Các nghệ nhân Nguyễn Văn Hiếu vẽ kiểu tượng và Nguyễn Văn Tùy là thợ cả phường đúc trông coi công việc.

Đồng nóng chảy được rót từ lò vào cái chậu làm bằng đất nung rất dày. Rót đồng lỏng từ chậu vào khuôn tượng qua một cái lỗ trên khuôn đòi hỏi các nghệ nhân thao tác một cách thận trọng và tỉ mỉ. Khi đồng nguội, khuôn tượng sẽ được dỡ bỏ. Việc đúc tượng Phật khổng lồ ở Hà Nội năm ấy đã thành công tốt đẹp.

By admin

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *