Trải qua hàng trăm năm tồn tại, chùa Tư Khánh (phường Đông Ngạc, quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội) hiện vẫn lưu giữ “báu vật” chuông cổ vô cùng quý giá được truyền từ đời này sang đời khác.

Cận cảnh "báu vật" 700 tuổi bên trong ngôi chùa cổ ven sông Hồng - Ảnh 2.

Từ xưa đến nay, trong các ngôi chùa Phật giáo linh thiêng, hình ảnh của chiếc chuông luôn mang ý nghĩa vô cùng quan trọng. Hiện nay, chùa Tư Khánh vẫn lưu giữ quả chuông 700 tuổi được đúc từ năm 1315 và một đại hồng chung hơn 200 tuổi, đúc thời Gia Long thứ 16. Ảnh: Phương Linh – Nguyễn Tùng.

Cận cảnh "báu vật" 700 tuổi bên trong ngôi chùa cổ ven sông Hồng - Ảnh 3.

Chiếc chuông 700 tuổi được đúc hoàn toàn bằng đồng năm Đại Khánh (1315) là cổ vật lâu đời nhất tại chùa, được treo ở trước nhà Mẫu. Bảo vật này được những nghệ nhân Việt xưa chế tạo với hình dáng vô cùng cân đối cùng phần hoa văn và hoạ tiết được chạm trổ tinh xảo xung quanh. Ảnh: Phương Linh – Nguyễn Tùng.

Cận cảnh "báu vật" 700 tuổi bên trong ngôi chùa cổ ven sông Hồng - Ảnh 4.

Phần quai chuông được tạo hình Bồ Lao – một hình tượng rồng rất phổ biến và có thể dễ dàng bắt gặp tại các ngôi đền, chùa cổ kính. Phần đầu được chạm khắc tinh vi cùng chiếc thân uốn lượn uyển chuyển của Bồ Lao đã tạo thêm điểm nhấn đặc sắc cho chiếc chuông cổ. Ảnh: Phương Linh – Nguyễn Tùng.

Cận cảnh "báu vật" 700 tuổi bên trong ngôi chùa cổ ven sông Hồng - Ảnh 5.

Thân chuông được trang trí bằng nhiều hoa tiết đặc trưng của văn hoá nghệ thuật phương Đông như: rặng mây, hoa sen, lá sen… Bốn đường trang trí hoa văn chia thân chuông thành bốn phần bằng nhau, bên trong mỗi phần được khắc bằng những Hán tự. Ảnh: Phương Linh – Nguyễn Tùng.

Cận cảnh "báu vật" 700 tuổi bên trong ngôi chùa cổ ven sông Hồng - Ảnh 6.

Các chữ nho được viết trên bề mặt quả chuông. Ảnh: Phương Linh – Nguyễn Tùng.

Cận cảnh "báu vật" 700 tuổi bên trong ngôi chùa cổ ven sông Hồng - Ảnh 7.

Đặc biệt, trước tam quan chùa Tư Khánh còn có một công trình gác chuông đồ sộ. Đây là một ngôi nhà hai tầng gồm một gian và tám mái chồng diêm. Bên trong tầng hai gian nhà chính là chiếc đại hồng chung có cân nặng lên tới 750kg được đúc từ năm 1817. Ảnh: Phương Linh – Nguyễn Tùng

Cận cảnh "báu vật" 700 tuổi bên trong ngôi chùa cổ ven sông Hồng - Ảnh 8.

Tiếng chuông chùa mang đến sự thanh tịnh, khiến tâm con người trở nên tĩnh lặng trước bộn bề của cuộc sống. Hàng ngày, như một thói quen, người dân quanh xã Đông Ngạc lại được đánh thức bằng những tiếng chuông trong vắt vang vọng từ ngôi chùa Tư Khánh, báo hiệu một ngày mới bình yên lại bắt đầu. Ảnh: Phương Linh – Nguyễn Tùng.

By admin

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *